พระปิดตา พระเครื่องที่แสดงถึง "นัย" หรือ "ปริศนาธรรม"

พระปิดตา มีพุทธศิลปะ เป็นเอกลักษณ์แตกต่าง จากพระเครื่อง ประเภทอื่น ๆ โดยพระปิดตามีลักษณะเด่น ในส่วนที่มีการทำรูปเคารพเป็นรูปปิดทวารทั้ง 9 นั้น ก็คือมือคู่หนึ่งปิดหน้า คือปิดตา 2 ข้างปิดจมูก 2 ปิดปาก 1 และมีมืออีกคู่หนึ่งมาปิดที่หู 2 ข้าง ส่วนอีกมือคู่หนึ่งนั้นปิดที่ทวารทั้ง 2 รวมเป็นปิดทวารทั้งเก้า คือเป็นอุปเท่ห์หมายถึง ตอนที่พระภควัมปติท่านกำลังเข้านิโรธสมบัติ ทวารทั้งเก้าก็จะปิดสนิท ไม่ยินดียินร้ายกับกิเลสทั้งหลาย หมายถึงดับสนิท อาสวะกิเลสต่างๆ ไม่อาจที่จะเข้ามาแผ้วพานได้เลย

ซึ่งทำให้พระปิดตานั้น เป็นพระเครื่องที่แสดงถึง "นัย" หรือ "ปริศนาธรรม" แห่งงานพุทธศิลปะอย่างโดดเด่น ยากจะหาพระเครื่องประเภทใดเทียบเทียมได้ การปิดกั้นทวารทั้ง 9 เป็นปริศนาธรรม ที่กั้นกิเลสจากภายนอกไม่ให้เข้ามาสู่ภายใน เพื่อจุดหมายแห่งการปฏิบัติกรรมฐาน ซึ่งโบราณาจารย์ที่สร้างพระปิดตา (หรือปิดทวาร) ในอดีตจะเป็นพระภิกษุที่ขึ้นชื่อลือเลื่องทางวิปัสสนาธุระทั้งสิ้น

5 สุดยอดพระปิดตา ยอดนิยม

1. พระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก หรือ จุ่มรัก หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ จ.ชลบุรี
ราชาแห่ง พระปิดตา เนื้อผง ที่มีค่านิยมสูงที่สุด มีเรื่องเล่าขานกันว่า ตอนจัดสร้างนั้น มีเศษผงที่เหลือปลิวไปตกในตุ่มน้ำ สาวแก่แม่ม่ายที่วักน้ำลูบเนื้อตัวเป็นอันต้องมนต์ไหลหลงกันถ้วนทั่ว จนมีผู้พยายามขูดเนื้อขององค์พระไปใช้ในทางที่ผิด หลวงพ่อจึงให้นำพระมาจุ่มรักหรือคลุกรักเพื่อป้องกันการขูดเนื้อแบ่งออกเป็น 3 พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่, พิมพ์กลาง, หลังแบน, หลังเรียบ, หลังยันต์ และพิมพ์เล็ก

2. พระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง จ.นนทบุรี
จัดเป็นพระยอดนิยมระดับต้นๆ ของประเทศ มี 2 พิมพ์ คือ พิมพ์ชะลูด และ พิมพ์ตะพาบ พระแต่ละองค์จะมีขนาดและสีสันแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย เพราะเป็นการจัดสร้างตามวิธีโบราณ เนื้อพระเป็นเนื้อผงพุทธคุณที่มาจากการลบพระคาถาพระยันต์อิติปิโส พระยันต์ไตรสรณาคม และพระยันต์โสฬสมหามงคล รวมกับว่านและรากไม้อันทรงคุณด้านเมตตามหานิยม เคล้ากับรัก สีจะออกเป็นสีมะขามเปียก มีความหนึกนุ่ม พบเนื้อเป็นสีขาวบ้างแต่น้อยมาก จุดสังเกตสำคัญคือ เป็นพระปิดตาแบบพิมพ์ประกบ จึงปรากฏตะเข็บด้านข้างให้เห็นเกือบทุกองค์

3. พระปิดตายันต์ยุ่ง หลวงปู่ทับ วัดทอง กรุงเทพฯ
พระปิดตาที่หลวงปู่ทับสร้างขึ้น ส่วนมากจะเป็นแบบลอยองค์นั่งขัดสมาธิเพชร พระหัตถ์จะล้วงปิดทวารทางด้านในไม่ผ่านหน้าแข้ง ด้านข้างไม่ปรากฏรอยตะเข็บ เพราะท่านสร้างโดยวิธีปั้นหุ่นด้วยเทียนขี้ผึ้งทีละองค์ แล้วใช้ดินเหนียวประกบด้านนอก เทโลหะที่หลอมละลายทางก้นหุ่น เนื้อโลหะที่ร้อนจัดจะทำให้เทียนละลายและสำรอกออกทางรูที่เจาะไว้ เหลือแต่เนื้อโลหะเป็นรูปองค์พระแทน พระปิดตาของหลวงปู่ทับจะไม่เหมือนกันเลยทั้งรูปองค์และลวดลายของอักขระยันต์ ถึงแม้จะเป็นพระที่มีลักษณะเดียวกันหรือพิมพ์เดียวกันก็ตาม เนื้อที่มีค่านิยมสูง คือ เนื้อสำริดเงิน

4. พระปิดตายันต์ยุ่ง หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง กรุงเทพฯ
หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง หรือ ´ท่านเจ้าคุณเฒ่า´ เป็นพระเกจิชื่อดังในยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์ วัตถุมงคลและเครื่องรางของขลังที่ท่านสร้างมีมากมายหลายประเภท และยังคงเป็นที่นิยมและแสวงหามาตราบจนปัจจุบัน หนึ่งในนั้นก็คือ ‘พระปิดตา’ ซึ่งแบ่งได้เป็น 4 แบบ คือ พระปิดตาไม้แกะ อุดชันนะโรง, พระปิดตาเนื้อสัมฤทธิ์และเนื้อตะกั่ว พิมพ์ยันต์ยุ่ง, พระปิดตาและพระปิดทวารเนื้อตะกั่วผสมดีบุก และพระปิดตาและปิดทวารเนื้อผง โดยทุกแบบล้วนมีค่านิยมสูงทั้งสิ้น

5. พระปิดตาพิมพ์สะดือเล็ก หลังแบบ รุ่นแรก หลวงปู่เฮี้ยง วัดป่าอรัญญิการาม จ.ชลบุรี
หลวงปู่เฮี้ยง ปุณณัจฉันโท เป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังของเมืองชลบุรี และเป็นผู้ได้รับสืบทอดตำราการสร้างพระปิดตาทั้งเนื้อผงและเนื้อผงคลุกรักจากพระเกจิอาจารย์ดังหลายรูปในจังหวัด พระปิดตา รุ่นแรกนี้ สร้างเมื่อปี พ.ศ.2495 โดยได้ต้นแบบจาก ‘พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว พิมพ์กลางหลังแบบ’ ของ คหบดีใจบุญของเมืองชลฯ รวมทั้งผงแท่ง ผงพุทธคุณ และผงวิเศษ เพื่อสร้างพระเป็นกรณีพิเศษ เป็นพระที่มีพิมพ์ทรงงดงามและพุทธคุณเป็นเลิศ จัดสร้างเพียง 500 องค์ ปัจจุบันสภาพสวยๆ หาดูได้ยากมาก

คาถาอาราธนาพระปิดตา

นะโมพุทธัสสะ คะวัมปะติสสะ, นะโมธัมมัสสะ คะวัมปะติสสะ, นะโมสังฆัสสะ คะวัมปะติสสะ, สุขา สุขะ วะรัง นะโมพุทธายะ, มะอะอุ ทุกขัง อะนิจจัง อะนัตตา เจวะ เสกขา ธัมมา ยะธาพุทโมนะฯ (บริกรรมเพิ่มทรัพย์ ลาภดีนักแล)

เครื่องรางวัตถุมงคลเสริมบารมีด้านมหาอำนาจ

เครื่องรางวัตถุมงคลเสริมบารมีด้านมหาอำนาจ เครื่องรางวัตถุมงคลเสริมบารมีด้านมหาอำนาจ พระเกจิ ที่มีการจัดสร้างวัตถุมงคลเครื่องรางของขลัง ส่วนมา มักจัดสร้างในรูปลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป แต่ส่วนมากจะเป็นรูปที่มีลักษณะน่าเกรงขามและดูมีอำนาจในตัวเครื่องรางวัตถุมงคลนั้น ๆ อาทิเช่น

 1. เครื่องรางวัตถุมลคลรูปลักษณ์ สิงห์  สิงห์เป็นสัตว์ในป่าหิมพานต์ เป็นสัตว์ที่มีความน่าเกรงขาม ดูสง่า สิงห์จะแบ่งออกเป็น 2 ปรเภท คือ ราชสีห์ และ สิงห์ผสม วัตถุมงคลพุทคุณด้านมหาอำนาจ น่าเกรงขาม กันคุณไสย ยกตัวอย่างวัตถุมงคลเครื่องราง คือ สิงห์งาแกะ หลวงพ่อเดิม
 2. เครื่องรางวัตถุมงคลรูปลักษณ์ เสือ ด้วยลักษณะของเสือ ที่มีความกล้าหาญ ดุดัน วัตถุมงคลก็ให้พุทธคุณด้านอำนาจ ตัวอย่างวัตถุมงคลเครื่องรางของขลัง คือ เสือหลวงพ่อปาน ยันต์เสือมหาอำนาจ
 3. เครื่องรางวัตถุมงคลรูปลักษณ์ ครุฑ ให้พุทธคุณทางด้าน มหาอำนาจ การปกครอง ยังสามารถกันภูตผีปีศาจได้อีกด้วย ยกตัวอย่าง ในอดีต มีข้าราชการย้ายไปประจำยังสถานที่ใหม่ จังหวัดใหม่ ก็เคยใช้กระดาษตราครุฑป้องกันภูตผีปีศาจมาแล้ว หรือเหรียญบาทตราครุฑ ที่พรานป่านำติดตัวตอนเข้าป่าล่าสัตว์เพื่อป้องกันภยันอันตรายต่าง ๆ วัตถุมงคลเครื่องราง คือ พญาครุฑ
 4. เครื่องรางวัตถุมงคลรูปลักษณ์ ตะขอช้าง ให้พุทธคุรด้านมหาอำนาจ การควบคุมคน กันคุณไสย ภูติผีปีศาจ เพราะตะขอช้างจะมีแรงครูหมอปะกำช้างที่สูง ให้มีอำนาจควบคุม สถานการณ์ต่าง ๆ ให้ไปตามทิศทางที่ต้องการ วัตถุมงคลเครื่องรางคือ หนังประกำช้าง

การกำเนิดของพระราหู

การกำเนิดของพระราหูนั้น มีอยู่สองตำนาน ตามตำรับของอินเดียอันเป็นตำนานเก่าแก่ ได้กล่าวไว้ว่า พระศิวะมหาเทพ ทรงเป็นผู้สร้างทั้งโลก ทั้งจักรราศี และปวงเทพทั้งหลาย รวมถึงเทพนพเคราะห์ทั้งเก้าพระองค์ด้วย พระราหูท่านก็เป็น "เทพ" องค์หนึ่งในเก้าองค์นั้น ตอนพระศิวะมหาเทพสร้างท่านขึ้นมาจากหัวผีโขมด 12 หัวนั้น พระองค์เล็งเห็นว่า "ยักษ์" ผู้ดูแลด่านสวรรค์ขึ้นกลางนั้นได้หมั่นกราบไหว้บูชารำลึกถึงพระองค์อยู่มิได้ขาด

จนพระองค์ทรงประธานให้ยักษ์ทั้งปวงเสมอมา จนเป็นที่ยอมรับทั้งสามโลกว่า ยักษ์อยู่ในความคุ้มครองดูแลของพระองค์ เมื่อทรงสร้างเทพให้มีหน้าที่ดูแลจักรราศีทั้งสิบสองนักษัตรนั้น แต่ละองค์ล้วนหล่อเหลารูปร่างสะโอดสะองค์ทั้งสิ้น ไม่มีเค้าโครงของยักษ์ที่ได้ชื่อว่าเป็นเด็กของพระองค์เลยแม้สักองค์เดียว ด้วยทรงมีพระเมตตาเกรงว่าบรรดาเหล่ายักษ์จะน้อยใจ เพราะไม่มีเอกลักษณ์ของยักษ์ในจักรราศีกับเขามั่งเลย

จึงตัดสินพระทัยปั้นหัวผีโขมดทั้ง 12 ให้เป็นเอกลักษณ์ของยักษ์สักหนึ่งองค์ ก็ไม่รู้สว่าเป็นบุญหรือกรรมของพระราหูกันแน่ เพราะยักษ์มีเรือนกายสูงใหญ่กว่าเทวดาหลายเท่านัก หัวโขมดทั้ง 12 ที่ตากแห้งแล้วโขลกจนเป็นผงประพรมด้วยน้ำอมฤตที่ทรงสร้างขึ้นเอง เพื่อให้เทพที่สร้างเป็นอมตะ คือ ไม่เจ็บป่วย ไม่ชราภาพ ไม่มีการจุติ (ตาย) เหมือนเทวดาและนางฟ้าอื่นๆ มีใครเคยได้ยินว่า เทพนพเคราะห์องค์ไหน ลาป่วย เกษียณอายุ แล้วก็ถึงแก่อนิจกรรมมั่งไหมล่ะ ?

เพราะเทพนพเคราะห์ทุกพระองค์ล้วนผ่านการประพรมน้ำอมฤตที่พระศิวะมหาเทพทรงปลุกเสกขึ้นมาด้วยพระองค์เองทั้งสิ้น ขนาดพระอาทิตย์ถูกระอังคารสับด้วยพระขรรค์จนเศียรแบะเป็นเสี่ยงๆ ยังไม่บาดเจ็บถึงจุติเลย แถมยังเอาจักรเพชรร่อยไปตัดขาขวาพระอังคารขาดจนได้อีกด้วย ก็เพราะเทพนพเคราะห์ทุกพระองค์ ไม่มีวันแก่ ไม่มีวันเจ็บ ไม่มีวันตาย นี่และ ทำให้เทวดาและนางฟ้าทั้งหลายอายเป็นมั่ง จึงชวนกันไปจับพญานาคมาพันรอบเขาพระสุเมรุ เพื่อกวนเกษียรสมุทรเพื่อไว้ดื่มให้เป็นอมตะมั่ง

แต่น้ำอมฤตที่ช่วยกันกวนนี้มีผลดี ข้างเคียง คือ เมื่อดื่มเข้าไปแล้ว ต่อให้แก่งั่กผมก็ขาวโพลน เหาะไม่ตรงทางแล้วก็กลับกลายเป็นหนุ่มสาวขึ้นใหม่ แถมได้ความหล่อความสวย หุ่นดีขึ้นอีกด้วย

หัวผีโขมดทั้ง 12 หัวปั้นเป็นยักษ์ จึงปั้นได้แค่ครึ่งตัว ครั้งจะเด็ดหัวผีโขมดมาเพิ่มอีกก็ไม่รู้มันมุดหนีหายหัวไปไหนหมด งานนี้เอาพระศิวะมหาเทพถึงกับทรงประทับนั่งกุมขมับไปพักใหญ่ มองไปมองมาทรงเหลือบพระเนตรไปเห็นนางพญานาคเด็กของท่านท้าวมหาพรหมไล่ฟัดกันอย่างสนุกสนาน ผ่านมา 9 ตัว จึงทรงคว้ามาขยำ ๆ รวมกัน แล้วนำไปเสียบต่อที่กลางตัวยักษ์ เป่าพระคาถาใส่ พระราหูจึง ถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อแรกกำเนิดพระราหูทรงมีเรือนกายเป็นสัมฤทธิ์

มีทองคำ 100% เหลืองอร่ามอยู่เป็นแห่ง ๆ พระศิวะมหาเทพทรงทอดพระเนตรแล้วทรงเห็นว่าไม่สวยงาม จึงชักผ้าพันพระศอมาขัดถูไปทั่วกายของพระราหู (มีเทพนพเคราะห์ 2 องค์เท่านั้นที่ได้สัมผัสผ้าพันพระศอของพระศิวะอีกองค์ คือ พระเสาร์) ยิ่งขัดก็ยิ่งดำ ท่านเลยเลิกขัด แต่กระนั้นยังทรงนำทองคำมาทำเป็นภูษาผ้าทรงให้พระราหูสวมใส่ และด้วยพระเมตตาที่ทางสร้างพระราหูให้มีเรือนร่างพิกล

จึงพระราชทานพระขรรค์ชัยให้เป็นอาวุธคู่พระหัตถ์ พระราชทานพระให้ว่า "หากยามใดที่เจ้ามีจิตใจผ่องใส มีกุศลกรรมเป็นที่ตั้ง ยามนั้นให้เรือนกายและใบหน้าของเจ้ากลับกลายเป็นเทพบุตรสุดสง่า มีฤทธานุภาพที่สูงส่งไม่มีผู้ใดต้านทานได้" แล้วทานก็จับพญาครุตดำมาให้พระราหูขี่ท่องเที่ยวไปในจักรวาล(ครุฑของพระนารายณ์เป็นครุฑแดง ครุฑของพระราหูเป็นครุฑดำ มีความศักดิ์สิทธิ์เข้มขลังทั้งคู่

เมื่อพระพุทธเจ้าขึ้นไปโปรดพุทธมารดา พระราหูมีดวงจิตที่ผ่องใส มีกุศลที่ต้องการสดับพระธรรมเทศนาจากพระพุทธองค์ เรือยกายของพระราหูกลายเป็นเทพบุตรสุดสง่า เมื่อสดับพระธรรมมเทศนาไปถึงตอนที่ว่า "นักขัตตะยักขาภูตานัง ปาปัคคะหะนิวาระณา ปริตตัสสานุภาเวนะ หันตวา เตสัง อุปัททะเว" (ความป้องกันบาปเคราะห์ทั้งหลาย อันเกิดแก่นักษัตร ยักษ์ และภูติที่มีขึ้นแล้ว ด้วยอานุภาพแห่งพระปริตร จงกำจัดเสียชึ่งบาปเคราะห์เหล่านั้น) โดนใจพระราหูสุดๆ จนเผลออุทานออกมาว่า "นะโม ตัสส" (ขอนอบน้อม แด่พระผู้มีพระภาคเจ้า)

เมื่อได้ฟัง "โอวาทปาฏิโมกขาทิปาฐะ" จบลง พระราหูท่านถึงกับมีดวงตาเห็นธรรม เกิดความเบื่อหน่ายในภพ ชาติ ชรา พยาธิ เกิด มรณานุสติขึ้นในดวงจิต แม้ท่านจะเป็นเทพอมตะ แต่เมื่อสดับพระธรรมเทศนาจากพระพุทธองค์หลายบทเข้า ท่านจึงกำหนดดวงจิตที่จะจุติ เพื่อบำเพ็ญโพธิสัตว์บารมีให้สำเร็จ รอการมาบำเพ็ญโพธิญาณบารมีเพื่อการตรัสรู้เป็นเป็นพระพุทธเจ้าในอนาคตกาลต่อไป

พระเดชพระคุณ พระพหรมมังคลาจารย์ (เจ้าคุณธงชัย) วัดไตรมิตร ท่านเข้าใจเรื่องพระราหูตอนเป็นเทพบุตรได้ดี ท่านจึงสร้างพระราหูหน้าเทพขึ้นมาให้สาธุชนได้กราบไหว้บูชา หาศิริมงคลความเจริญรุ่งเรือง ความผาสุกอันยาวนานให้แก่ชีวิต ด้วยการขอบารมีจากพระราหูท่านกลับกลายร่างเป็นเทพ เพียงระวังของไหว้ ไม่ควรใช้สุรากุ้งพล่าปลายำอีกแล้ว เปลี่ยนเป็นส้มสุกลูกไม้อาหารทั่วไปแทน

พระเครื่องประจำราศีเกิด

พระเครื่องประจำราศีเมษ

ลักษณะราศีหมายถึงการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วและมีธาตุดินผสม จึงควรแขวนพระที่มีลักษณะตรงข้าม คือความสงบนิ่ง อันได้แก่ พระปางสมาธิ ปางนาคปรก หรือปางถวายเนตร ท่านผู้มีราศีเมษ พึงแขวนพระที่มีพระพุทธคุณทางด้านเมตตาและแคล้วคลาด ควรจะเป็นพระเนื้อผงผสมว่านหรือเนื้อดินเผา หรือดินผสมผง หรือเป็นพระเนื้อผงที่ผสมด้วยดินจากสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ

พระเครื่องประจำราศีพฤษภ

ลักษณะประจำราศีพฤษภ เคลื่อนไหวไม่รวดเร็วแต่มีพลังและกล้าแข็ง จึงไม่ควรจะใจเร็วด่วนได้ ทำอะไรต้องคิดก่อนทำเสมอ ด้วยเหตุว่าเป็นคนใจร้อนเป็นทุนเดิม ควรแขวนพระประเภทมีความเย็นจะเป็นพระผง หรือพระที่ทำจากหิน พระที่ควรจะแขวนควรจะเป็นพระปางนาคปรก หรือพระห้ามสมุทร (ยกพระหัตถ์หรือมือสองข้างขึ้นเสมอพระอุระหน้าอก) สุภาพสตรีในราศีนี้ควรแขวนพระปิดตา (มือสองข้างปิดตา) ไม่ควรแขวนพระมหาอุตม์ จะถูกโฉลกอย่างยิ่ง โฉลกนี้มิใช่โชคลาภแต่เป็นความสุขความร่มเย็น

พระเครื่องประจำราศีเมถุน

ลักษณะราศีเป็นคนอ่อนไหว จึงควรแขวนพระที่ธาตุหนักได้แก่พระเนื้อโลหะเป็นพื้นและต้องเป็นโลหะที่ผ่านการหล่อหลอมจึงจะดี ไม่ควรแขวนพระเนื้อผงหรือเนื้อดิน เนื้อว่าน พระปางที่เหมาะก็คือ พระพุทธรูป หล่อเป็นพระเครื่ององค์เล็กๆ ไม่ควรใช้แบบครึ่งซีก หรือเป็นเหรียญ ยิ่งเป็นพระพุทธรูปสำคัญยิ่งดีใหญ่ หรือไม่ก็แขวนพระเนื้อชินที่เป็นของพระกรุ ประเภทพระร่วงยืน หรือนั่ง ถ้าหาของเก่าไม่ได้เอาที่เขาสร้างขึ้นใหม่ในแบบของพระร่วงก็ได้จะคุ้มครองป้องกันภัย และเหมาะกับโฉลกดวง

พระเครื่องประจำราศีกรกฎ

พระที่เหมาะกับคนในราศีกรกฎ คือ เหรียญที่มีรูปไข่ทุกชนิดจะเป็นเหรียญพระพุทธ หรือเหรียญพระเกจิอาจารย์ก็ได้ ที่รองลงไปก็คือเหรียญกลม อย่าได้ใช้เหรียญที่เป็นสี่เหลี่ยมหรือมีมุมเป็นเด็ดขาด ไม่เชื่อทดลองดูได้ ถ้าท่านแขวนเหรียญที่เป็นเหลี่ยมเมื่อใดท่านจะต้องพบอุปสรรคไม่มากก็น้อย สำหรับพระเครื่องนั้นควรเป็นพระเนื้อดิน หรือดินผสมผงหรือเป็นพระที่ทำจากตะกั่วหรือชิน สำหรับปางนั้นให้เป็น ปางมารวิชัย เป็นดีที่สุด

พระเครื่องประจำราศีสิงห์

เนื่องจากคนในราศีสิงห์เป็นคนใจร้อนและเย่อหยิ่งอวดดีหัวรั้น และทำอะไรรวดเร็ว จึงเหมาะที่จะแขวนพระปางสมาธิ หรือพระปิดตาหรือปิดทวาร เพราะแสดงลักษณะของการสงบนิ่ง หรือจะใช้พระนาคปรกก็จะดีเหมือนกัน เพราะไม่มีความเคลื่อนไหวใด ๆ แต่พึงอย่าแขวนพระนาคปรกที่เป็นพระปางมารวิชัย จะทำให้เกิดความขัดข้อง เนื้อพระควรเป็นเนื้อผง หรือเหรียญมากกว่าพระเนื้อโลหะ อย่างอื่น ถ้าเป็นพระกรุให้เลือกปางสมาธิ

พระเครื่องประจำราศีกันย์

พระที่เหมาะกับราศีกันย์ คือพระนางพญา หรือพระที่มีรูปสามเหลี่ยม พระนางพญาจะเป็นของใหม่หรือเก่าไม่สำคัญ หรือไม่ก็แขวนพระเนื้อผงพิมพ์สมเด็จที่มีสามชั้นเท่านั้น ถ้าเป็นเหรียญให้เลือกเหรียญที่เป็นรูปหยดน้ำเป็นเหมาะ

พระเครื่องประจำราศีตุลย์

ชาวราศีตุลย์มักจะชอบทำงานใหญ่เกินตัวชอบแบกรับภาระที่หนักเกินกำลัง กลับถือว่าเป็นการท้าทาย จึงมักจะล้มลุกคลุกคลาน เพราะบกภาระดังกล่าว ด้วยงานหนักนั้นบางครั้งก็ต้องใช้เวลานานกว่าจะรู้ผลแพ้ชนะ พระเครื่องที่เป็นเนื้อโลหะจะมีผลดีที่สุดในการผจญภัย และถ้าเป็นปางนาคปรก ก็จะเสริมบารมีให้ดีขึ้น

พระเครื่องประจำราศีพิจิก

คนในราศีนี้เป็นคนที่มีคนอุปถัมภ์ไม่ขาดคนเมตตา แม้ว่าจะปากเสียแต่ใจคอองอาจและซื่อตรงยิ่งนัก พระที่แขวนถูกโฉลกกับชีวิตคือ พระทางเมตตา เช่นพระเนื้อผง พระเนื้อโลหะที่ปลุกเสกด้วยพระที่มีเมตตาธิคุณแบบสายกรรมฐานทางภาคอีสาน หรือหลวงพ่อที่มีเมตตามาก ๆ เช่น พระเครื่อง หลวงพ่อแนม กตปุญโญ วัดเขาหน่อ นครสวรรค์ ไม่ควรแขวนพระทางบู๊ หรือคงกระพัน หรือทางอำนาจเพราะจิตใจร้อน โกรธง่าย สำหรับพระทางอำนาจนั้นอำนาจของตัวเองมีแล้วไม่ต้องเสริม ให้หาพระทางเมตตาไว้เป็นยอดที่สุด

พระเครื่องประจำราศีธนู

เป็นผู้มีความเฉลียวฉลาดและปัญญาดีจะเอาตัวรอดได้เพราะปัญญาส่วนหนึ่งเหมือนกัน อาชีพการงานของคนในราศีนี้เหมาะกับการเป็นเซลล์หรือการประมูลทำงานต่างๆ รับราชการปานกลาง ทำงานส่วนตัวค้าขายกพอเอาตัวรอดได้ พระเครื่องที่เหมาะกับคนราศีธนู คือ พระเครื่องที่มีมุมแหลม จะเป็นแบบห้าเหลี่ยมซุ้มแหลม หรือสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน แปดเหลี่ยมเป็นอาทิ ยกเว้นรูปสามเหลี่ยมจะไม่เป็นผลดี จะเป็นเนื้อผง เนื้อโลหะหรือเหรียญได้ทั้งสิ้น ส่วนพระนั้นไม่จำกัดปาง

พระเครื่องประจำราศีมังกร

ผู้ที่เกิดในราศีมังกรควรแขวนพระที่มีพระนามของพระมหากษัตริย์ประดิษฐานอยู่ด้านหน้าหรือด้านหลัง หรือไม่ก็เป็นพระที่พระมหากษัตริย์ได้ทรงเสด็จเททองหรือทรงประกอบพิธีจุดเทียนชัยพุทธาภิเษก ไม่ว่าจะเป็นพระปางใดเนื้อใด ด้วยคนในราศีนี้นั้นจะต้องอาศัยพระนามของพระมหากษัตริย์ที่ประดิษฐานในวัตถุมงคลเป็นศรีแก่ชีวิตและการงาน ทั้งสุภาพบุรุษและสตรีใช้แบบเดียวกันได้

พระเครื่องประจำราศีกุมภ์

เป็นคนอาภัพคนช่วยเหลือ ต้องดิ้นรนด้วยตัวเอง แต่ช่วยเหลือคนอื่นได้หมด มีสติปัญญาดีและรู้รอบ ให้พยายามอดทนและทนอดให้มากที่สุด จะพบกับความสำเร็จ ด้วยคนที่เกิดในราศีนี้จะพลิกฟื้นคืนตัวหรือมีฐานะดีได้ เพียงแต่พลิกฝ่ามือเดียวเมื่อเวลามาถึง พระที่ควรแขวนคือ พระที่มีส่วนผสมของความเย็น เช่น น้ำ น้ำมนต์ หรือน้ำมันหอมต่างๆ หรือเป็นพระที่ผ่านการแช่น้ำมนต์ หรือพระที่เป็นเนื้อผงที่ไม่ผ่านความร้อนต่างๆ ไม่เหมาะจะแขวนพระเครื่องที่เป็นโลหะหรือเหรียญพระที่ควรแขวนควรเป็นปางสมาธิ ปางนาคปรก หรือพระปางประทานพร

พระเครื่องประจำราศีมีน

พระเจ้าสร้างให้คนราศีมีนเป็นผู้มีสติปัญญาในการพลิกแพลงหากินดี จึงมักจะทำมาหากินด้วยอาชีพต่างๆ หมุนไปเวียนมา เป็นคนเปลี่ยนงานง่ายเหมือนเปลี่ยนเสื้อผ้า สบายใจก็อยู่นาน ไม่สบายใจก็ลาออกเสียงั้นแหละ เป็นคนไม่ยึดติดยศถาบรรดาศักดิ์ พระที่เหมาะสำหรับคนในราศีนี้คือ พระที่เป็นเนื้อโลหะหล่อหลอมด้วยไฟ หรือเหรียญที่ปลุกเสกด้วยอำนาจแห่งเตโชกษิณ พระกรุสมัยลพบุรีหรือพระที่เป็นพระออกศึกสงคราม เช่น พระพุทธชินราช ดีกว่าพระอย่างอื่น จะช่วยเสริมด้านอำนาจที่อ่อนด้อยของตัวเองและเป็นเกราะป้องกันอันตรายให้แขวนพระปางมารวิชัย เพียงปางเดียว

บูชาพระพุทธรูปประจำเดือนเกิดเสริมบารมี

พระพุทธรูปคือตัวแทนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ในบ้านเราจัดว่ามีหลากหลายปางมาก ซึ่งแต่ละปาง ก็จะมีความหมายมงคลในทางการเสริมบารมีแตกต่างกัน อ.แพธ ขอนำการบูชาพระพุทธรูปปางต่าง ๆ ประจำเดือนเกิดมาฝากกัน สำหรับคนที่อยากจะบูชาพระพุทธรูปมาเป็นพระประธานในการขึ้นบ้านใหม่ หรือจะนำไปมอบให้ผู้ใหญ่เป็นของขวัญแห่งสิริมงคล

 • เกิดเดือนมกราคม ควรบูชาพระพุทธรูปปางชี้มาร เสริมชัยชนะ และเพิ่มบารมี
 • เกิดเดือนกุมภาพันธ์ ควรบูชาพระพุทธรูปปางประทานโอวาท เสริมเสน่ห์เมตตา มหานิยม
 • เกิดเดือนมีนาคม ควรบูชาพระพุทธรูปปางนาคาวโลก เสริมพลังความมั่นคงในจิตวิญญาณ
 • เกิดเดือนเมษายน ควรบูชาพระพุทธรูปปางขอฝน เสริมโชคลาภ ความสมบูรณ์พูนสุข
 • เกิดเดือนพฤษภาคม ควรบูชาพระพุทธรูปปางมารวิชัย เสริมโชคลาภ บารมีและความสุข
 • เกิดเดือนมิถุนายน ควรบูชาพระพุทธรูปปางเรือนแก้ว เสริมความสุขความเจริญ
 • เกิดเดือนกรกฎาคม ควรบูชาพระพุทธรูปปางปฐมเทศนา เสริมปัญญาบารมี ปัดเป่าเคราะห์
 • เกิดเดือนสิงหาคม ควรบูชาพระพุทธรูปปางภัตกิจ เสริมโชคดีและความสุขความเจริญ
 • เกิดเดือนกันยายน ควรบูชาพระพุทธรูปปางประดิษฐานรอยพระบาท เสริมเดชบารมี คุ้มครองแคล้วคลาด
 • เกิดเดือนตุลาคม ควรบูชาพระพุทธรูปปางเสด็จลงจากดาวดึงส์ เสริมความสุขความรุ่งเรือง
 • เกิดเดือนพฤศจิกายน ควรบูชาพระพุทธรูปปางประทานอภัย เสริมโชคลาภ ความร่มเย็นเป็นสุข
 • เกิดเดือนธันวาคม ควรบูชาพระพุทธรูปปางปลงกรรมฐาน เสริมพลังชีวิตและจิตวิญญาณให้เข้มแข็ง

พระเครื่องประจำปีเกิด

ผู้ที่เกิดปีชวด

จุดแข็ง คนเกิดปีชวดมักเป็นผู้มีเสน่ห์ มีความกระฉับกระเฉง ร่าเริง ขยันขันแข็ง แต่รักษามาดให้ดูดีมีเกียรติในสังคม แต่งกายดี เป็นผู้ที่มีความสามารถในการจัดการธุรกิจ มีความมานะอุตสาหะ เป็นที่รักใคร่ของเจ้านายและเพื่อน ๆ มีความรู้ความสามารถรอบตัว รักที่จะใฝ่ศึกษาหาความรู้ พูดจามีเหตุผลน่าเชื่อถือ กล้าที่จะลงมือทำการใหญ่ แต่ไม่ชอบประจบสอพลอ ไม่ชอบหยุดนิ่ง

จุดอ่อน เป็นคนใจร้อนหากมีอะไรที่ดูขัดอารมณ์ อาจจะระเบิดออกมาจนทำให้งานและสิ่งรอบข้างเสียไปได้ ในบางครั้งยึดถือความคิดของตัวเองเป็นใหญ่ ใจคอยังไม่ค่อยจะหนักแน่น หากใจลอยเกินไปจะทำให้ขาดความละเอียดรอบคอบในการทำงาน ทำอะไรแบบหัวชนฝา ทะเยอทะยาน มีเล่ห์เหลี่ยมแพรวพราว กล้าที่จะตัดสินใจเสี่ยงสำหรับเดิมพัน

ข้อแนะนำ

พระเครื่องที่ควรแขวนคือ พระปางป่าเลไลย์ ที่เป็นเนื้อผงหรือเนื้อโลหะที่จะทำให้ใจนิ่งลงได้ เป็นพระที่ผ่านการทดสอบของไฟและความร้อน ความเย็นจนเป็นรูปที่ถาวร

ผู้ที่เกิดปีฉลู

จุดแข็ง คนที่เกิดปีนี้ เป็นผู้ที่มีความหนักแน่น ขยันขันแข็ง ทะเยอทะยาน ประหยัด จริงจัง มั่นคง พูดจาเชื่อมั่นในความคิดของตนเอง รักการศึกษาเรียนรู้ สามารถเรียนรู้เรื่องราวต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว มีอารมณ์สนุกสนานคะนอง ฉลาดรอบรู้ทันคน มีศิลปะในการพูด เป็นผู้ที่มีความรับผิดชอบในงานที่ทำมาก เมื่อลงมือจะทำงานใดก็ต้องทำจนกว่า จะลุล่วงประสบผลสำเร็จ ทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ดี สนใจเรื่องราวความเป็นไปของผู้อื่น เป็นคนที่เชื่อถือได้

จุดอ่อน เป็นคนมีอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงง่าย ภายนอกอาจดูว่ามีท่าทีงามสง่าเยือกเย็น แต่อารมณ์ภายในพร้อมที่จะระเบิดออกมาทำลายทุกสิ่งที่ขวางหน้า เป้นคนอยู่ไม่นิ่ง ไม่ชอบงาน

ข้อแนะนำ

พระเครื่องที่แนะนำให้แขวน ควรเป็นพระที่ทำให้มีสติอยู่กับตัวตลอด พระที่มีชื่อเกี่ยวกับความมั่นคงหรือสงบเย็น เช่น หลวงปู่ศุข หลวงปู่มั่น หลวงปู่คง เพราะจะเป็นเคล็ดทำให้มีความมั่นคงกับชีวิตและการเงิน

ผู้ที่เกิดปีขาล

จุดแข็ง คนเกิดปีขาลเป็นผู้ที่มีความมั่นใจในตัวเอง ใจกล้า ตรงไปตรงมา ให้คำแนะนำที่ดีได้ ชอบใช้ชีวิตอิสระแสนสันโดษ มีความสุขที่ได้ท่องเที่ยวไปอย่าง อิสระ และเหมือนเสือที่ชอบออกล่าเหยื่อเยี่ยงเสือเพียงลำพัง เป็นคนใจกว้าง มีจิตใจโอบอ้อมอารีเพื่อนและบริวารจึงเยอะ เป็นผู้มีใจบุญสุนทาน ไม่เอาเปรียบผู้อื่นและไม่ยอมที่จะให้ผู้อื่นมา เอาเปรียบตน ชอบช่วยเหลือผู้อื่น มีสติปัญญาดีสามารถทำความเข้าใจในระบบแบบแผนต่างๆ ได้ดีและได้เร็ว

จุดอ่อน เป็นคนแข็งนอกและแข็งใน บ้าบิ่น กล้าได้กล้าเสีย พร้อมที่จะเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายในทุกเรื่องราว อ่านเดาใจได้ยาก ด้านอารมณ์เป็นผู้ที่มีความร้อนแรงในเรื่องความรักและกามารมณ์ แต่ไม่ชอบการผูกมัด ไม่ชอบให้ใครมาแสดงถึงความเป็นเจ้าของ เอาแต่ใจตนเอง ชอบวางอำนาจ

ข้อแนะนำ

พระเครื่องที่ขอแนะนำนั้น ควรแขวนพระที่หล่อหลอมด้วยไฟเพื่อเสริมพลัง จะเป็นพระกริ่งที่ผ่านการหล่อเหลอมด้วยไฟแรงเท่าไรยิ่งดีและพระที่เด่นในเรื่องของอำนาจ วาสนา บารมีเพื่อเสริมให้รุ่งเรืองแบบยั้งไม่หยุด

ผู้ที่เกิดปีเถาะ

จุดแข็ง คนเกิดปีเถาะเป็นผู้ที่มีความสงบเสงี่ยม มีความคิดแบบอนุรักษ์นิยม มีความสามารถทางศิลปะสูง และการเจรจา รู้จักกาละเทศะ เป็นคนปากกับใจตรงกัน พูดจาตรงไปตรงมา ไม่ชอบพูดเอาอกเอาใจใคร กล้าพูดกล้าทำ ให้ความช่วยเหลือผู้อื่น ทำงานด้วยความละเอียดรอบคอบ แต่จะทุ่มเทให้เฉพาะกับงานที่พอใจอยากจะทำ ชอบความสามัคคีปรองดองในหมู่คณะ เป็นผู้มีเสน่ห์และผู้ใหญ่ให้ความช่วยเหลือค้ำจุน

จุดอ่อน เป็นคนใจอ่อน โกรธง่ายหายเร็ว ชอบต่อต้านกับสิ่งที่จะทำให้ตนเองต้องมีอาการเจ็บปวดทางอารมณ์ ไม่ชอบการโต้เถียง เก็บความลับไม่เก่ง ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย ชอบให้ผู้อื่นหยิบยืมเงินทองข้าวของเครื่องใช้ ทำบุญกับคนไม่ค่อยขึ้น ชอบอาสาทำงานให้ผู้อื่นชีวิตจึงค่อนข้างจะเหนื่อยหน่อย

ข้อแนะนำ

พระเครื่องที่ขอแนะนำนั้น ถ้าใจรักทางค้าขายควรแขวนพระหลวงพ่อปาน พิมพ์ทรงไก่หางพวง เพราะจะทำให้รวยเร็วเพราะเก่งในเรื่องงาน เรื่องการเจรจาอยู่แล้ว และควรบูชาพระพิฆเนศด้วยเพราะให้ท่านอวยพรในเรื่องการงานให้ราบรื่น

ผู้ที่เกิดปีมะโรง

จุดเด่น คนเกิดปีมะโรงเป็นผู้ที่มีความกระตือรือร้น กระฉับกระเฉง ทะเยอทะยานนิสัยเปิดเผย ใจคอกว้างขวางบุคลิกลักษณะองอาจผึ่งผาย มีความซื่อสัตย์ สุจริต รักษาคำพูด เป็นนักธุรกิจที่ยึดเอาจรรยาบรรณเป็นที่ตั้ง ชอบการแข่งขันเพื่อที่จะทำให้ได้แสดงผีมือออกมาอย่างเต็มที่ ไม่หวั่นไหวกับความยากลำบาก เป็นนักเจรจาคารมคมคาย มีความสามารถในการพูดโน้มน้าวจิตใจคน

จุดอ่อน เป็นคนขี้ใจน้อย และชอบอวดตัวถ้าไม่ระวังจะเกินงาม เรียกร้องบังคับให้ผู้อื่นปฏิบัติตาม หรือชอบเจ้ากี้เจ้าการคนอื่น ทำอะไรตามอารมณ์จนดูเหมือนเป็นคนไม่มีจุดยืน หัวแข็งมุ่งเอาชนะ ไม่หวั่นไหวกับความยากลำบาก มีความหุนหันพลันแล่นที่ทำให้ชีวิตต้องมีความผิดพลาดเกิดขึ้นอยู่เสมอ เป็นคนดุ โมโห ฉุนเฉียวง่าย ขี้งอน เชื่อคนง่าย ครบสูตร

ข้อแนะนำ

พระเครื่องที่ขอแนะนำนั้น ควรแขวนพระที่มีพลังซ่อนเร้นเช่น พระหูยาน พระนาคปรกลพบุรี พระยอดขุนพล หรือพระที่แสดงอิทธิปาฏิหาริย์เพื่อให้ท่านช่วยอวยพรไม่ให้ชีวิต การงาน การเงินผิดพลาดได้

ผู้ที่เกิดปีมะเส็ง

จุดเด่น คนเกิดปีมะเส็งเป็นผู้ที่มีอารมณ์เย็น สุภาพอ่อนน้อม เป็นคนฉลาดหลักแหลม มีความคิด ลุ่มลึก ขยันหมั่นเพียร ใฝ่หาความรู้ มีความละเอียดรอบคอบ เข้าใจผู้อื่น ดูน่ารักอบอุ่นดี กิริยามารยาทเรียบร้อย แต่งกายดี พูดจาไพเราะชวนฟัง มีมนุษยสัมพันธ์ดีไม่ชอบยุ่งเกี่ยวกับเรื่องราวของผู้อื่น และก็ไม่ชอบให้ผู้อื่นมายุ่งเกี่ยวกับตน ชอบพึ่งพาช่วยเหลือตนเอง ทำทุกสิ่งทุกอย่างตามความพอใจที่อยากจะทำ

จุดอ่อน เป็นไว้ตัว จนหลายคนบอกว่าเป็นคนเดาใจยากภายนอกดูสงบเยือกเย็น แต่ภายในแฝงไว้ด้วยความเจ้าเล่ห์ ไม่ชอบและไม่ยอมให้ใครมาดูถูกหยามน้ำใจ ขี้หึงหวง เป็นคนหัวอ่อนมักถูกจูงใจให้เปลี่ยนแปลงความคิดคล้อยตามผู้อื่นได้ง่าย เบื่อง่าย บางทีก็ขี้โอ่

ข้อแนะนำ

พระเครื่องที่ขอแนะนำนั้น ควรแขวนพระที่มีอัครสาวกอยู่ด้วย หรือพระเจ้าห้าพระองค์ หรือพระสิวลี พระอุปคุต พระสังกัจจายน์

ผู้ที่เกิดปีมะเมีย

จุดเด่น คนเกิดปีมะเมียเป็นผู้ที่มีไหวพริบดี มีปัญญาฉลาดหลักแหลมเข้าขั้นอัจฉริยะ ให้ความเป็นมิตรอย่างอบอุ่น มีเสน่ห์ ร่ำรวยอารมณ์ขัน ไม่ชอบการหยุดนิ่ง คิดเร็ว พูดคล่อง ชอบทำตัวเด่นให้เป็นจุดสนใจของผู้อื่น อารมณ์สนุกสนาน ใครได้เข้าใกล้จะรู้สึกมีความสุข ชอบทำอะไรให้สำเร็จด้วยตนเอง และชอบให้คำปรึกษาแนะนำสั่งสอนผู้อื่น ทำงานเร็ว

จุดอ่อน เป็นคนเบื่อง่าย ไม่ชอบทำอะไรที่ซ้ำซากจำเจ มีจิตใจที่เด็ดเดี่ยว ให้ความสำคัญกับสิ่งที่ตนเองสนใจ เมื่อหมดความสนใจก็จะโยนทิ้งไปเสียง่าย ๆ จึงไม่ถนัดงานประเภทที่ต้องใช้ความละเอียดรอบคอบ ชอบอยู่กับที่ ไม่ชอบการเดินทางไปไหนมาไหน คิดฝันอะไรที่เกินตัว การศึกษาเรียนรู้สิ่งต่างๆ เป็นคนใจเร็วด่วนได้ จึงมักไม่ค่อยได้อะไรไป

ข้อแนะนำ

พระเครื่องที่ขอแนะนำนั้น ควรแขวนพระปิดตาเพราะเป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่นคงกลมเกลียว ให้มีใจเด็ดเดี่ยวมากขึ้น

ผู้ที่เกิดปีมะแม

จุดเด่น คนเกิดปีมะแมเป็นผู้ที่มีความจริงใจต่อผู้อื่น เป็นคนที่รู้ว่าอะไรเหมาะอะไรควร มีพรสวรรค์มากสำหรับงานศิลปะ จึงถนัดกับงานที่ต้องใช้ความคิดเป็นเครื่องสร้างสรรค์รักและมักมีชีวิตที่ต้องเกี่ยวข้องกับสิ่งที่เป็นศิลปะ วัฒนธรรม และจะได้พบกับเพื่อนที่ดีตามมีกิริยามารยาทที่ดูสุภาพเรียบร้อย กระฉับกระเฉง คล่องแคล่ว เก็บความรู้สึกเก่ง มักมีโชคดีในการพนัน เป็นคนมีเสน่ห์ทางเพศ

จุดอ่อน เป็นคนปากแข็ง ไม่ยอมรับผิด โต้เถียงแบบดันทุรังก็ทำ มักจะคาดเดาเหตุการณ์ได้ไม่ถูกต้องนัก ทุ่มเทแรงกายแรงใจทำสิ่งใดซึ่งดูเหมือนจะเต็มที่ แต่ดูเหมือนว่าผลลัพธ์ที่ได้ออกมามักจะดูไม่ค่อยเข้าท่านัก ประเภททำงานหนักแต่ไม่ได้ผลดี เป็นคนเงียบ ๆ มักจะขี้กลัว และมองโลกในแง่ร้ายเกินจริง วิตกกังวลกับสิ่งที่ยังมาไม่ถึง จนกลายเป็นคนช่างกังวล จนเรียกได้ว่าคิดมาก จะรักคนยาก

ข้อแนะนำ

พระเครื่องที่ขอแนะนำนั้น ควรแขวนพระปางปฐมเทศนาหรือมีรูปธรรมจักรอยู่ด้วย เพื่อหนุนให้คำพูดของท่านมีความหนักแน่น และพระที่เด่นทางพุทธคุณรอบด้านเช่น พระสมเด็จ พระรอด เป็นต้น

ผู้ที่เกิดปีวอก

จุดเด่น คนเกิดปีวอกเป็นผู้ที่มีไหวพริบ ฉลาดหลักแหลม เรียนรู้อะไรได้เร็ว มีเทคนิคความสามารถเฉพาะตัว มีความกระตือรือร้น และมีความยืดหยุ่นช่างจดจำ มีความสามารถในการประดิษฐ์คิดค้นสิ่งต่าง ๆ มีอารมณ์ขัน ลูกเล่นแพรวพราว ชอบใฝ่หาความสุขแบบง่าย ๆ มีความใฝ่อันแรงกกล้าที่จะปีนป่ายเพื่อที่จะขื้นไปสู่จุดที่สูงสุดของชีวิต รักครอบครัว มองโลกในแง่ดี

จุดอ่อน มักเป็นคนที่มักไม่เก็บความลับ ยิ่งถ้าเมาจะบอกคนอื่นหมดทุกเรื่อง มีสมาธิสั้น และมีเล่หืเหลี่ยมพอสมควร ชอบที่หาวิธีการที่จะใช้บันไดให้สั้นกว่าคนอื่น ออกจะค่อนข้างใจร้อน ไม่ชอบการนั่งอยู่กับที่เฉย ๆ ซุกซนไปโน่นมานี่ตลอดเวลา

ข้อแนะนำ

พระเครื่องที่ขอแนะนำนั้น ควรแขวนพระปางลีลา หรือพระที่อยู่ซุ้มทุกแบบ จะถูกโฉลกมากเพราะท่านจะอวยพรให้สงบและนิ่งจนเกิดปัญญาและนำไปสู่การมีทรัพย์ เกิดโชคลาภได้

ผู้ที่เกิดปีระกา

จุดเด่น คนเกิดปีระกาเป็นนักคิด เป็นผู้ที่มีความฉลาดเฉลียว กล้าหาญ มีไหวพริบรู้เท่าทันคน บุคลิกท่วงท่าดูสง่างาม เป็นปัญญาชนชอบการถกเถียงด้วยปัญญาเหตุผล เป็นผู้ที่มีความละเอียดรอบคอบ แต่บางครั้งก็ทำให้เป็นผู้ที่มีเรื่องราวต่าง ๆ มากเป็นที่พึ่งของคนอื่นได้ หากต้องการจะรู้เรื่องราวอะไร ก็จะต้องไขว่คว้าหามาให้รู้ให้จงได้ เป็นคนยุติธรรมตรงไปตรงมาไม่ชอบการเอารัดเอาเปรียบใคร และไม่ชอบให้ใครมาเอารัดเอาเปรียบตน

จุดอ่อน ออกจะเป็นคนที่ชอบคิดเล็กคิดน้อย บางครั้งเลยทำให้เรื่องเล็ก ๆ กลายเป็น เรื่องใหญ่ได้ เป็นคนสำรวย จึงขาดความมุ่งมั่นพยายามที่ดี ที่สำคัญมีความหยิ่งในศักดิ์ศรีมากเกินกว่าที่จะยอมรับในสิ่งที่เป็นจุดอ่อนด้อยหรือเป็นความผิดพลาดของตนเอง ดูจริงจังมากเกินไป และด้วยความที่เป็นคนขี้ระแวงสงสัย โกรธง่ายหายเร็ว แต่เวลาโกรธมักควบคุมตัวเองไม่อยู่

ข้อแนะนำ

พระเครื่องที่ขอแนะนำนั้น ควรแขวนพระปางสมาธิ และเป็นพระองค์ใหญ่หน่อยเช่น พระสมเด็จ พระขุนแผน เป็นต้น

ผู้ที่เกิดปีจอ

จุดเด่น คนเกิดปีจอเป็นผู้ที่มีความกล้าหาญ เป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์ บุคลิกท่าทางเปิดเผย ประกาศจุดยืนของตนให้เห็นชัด ตรงไปตรงมา ไม่เคยเห็นแก่ตัว จะคิดถึงผู้อื่นไว้ก่อนเสมอ มีคุณธรรม พร้อมที่จะต่อสู้เพื่อปกป้องสิทธิทั้งของตนเองและผู้อื่น โดยปกติก็จะมี กิริยานุ่มนวล มากด้วยมารยาท

จุดอ่อน มักเป็นคนเอาแต่ใจตัวเองมากออกจะดื้อรั้น อุปนิสัยแบบขวานผ่าซาก โมโหร้าย ไม่ให้ความสนใจกับคนที่เข้ากันไม่ได้ หรือไม่เป็นที่ถูกอกถูกใจ จึงเกิดความคิดแบบอคติได้ง่าย ๆ และยังขี้วิตกกังวล กลัวแบบมองโลกในแง่ร้ายเกินไป อารมณ์เปลี่ยนแปลงเร็ว บางครั้งก็ดูเพี้ยน ๆ ไป ไม่ชอบให้ใครมาวิพากษ์วิจารณ์ตน ทำงานไม่ค่อยเป็นระเบียบ ไม่ชอบเดิน การเดินทางต้องใช้พาหนะ เก็บความสนใจในเรื่องความรักและกามารมณ์ไว้ร้อนลุ่มอยู่ภายในจิตใจ

ข้อแนะนำ

พระเครื่องที่ขอแนะนำนั้น ควรแขวนพระที่ทรงอิทธิฤทธิ์ เช่น พระตรีกาย พระปางปาฎิหาริย์ หรือพระนางพญา พระซุ้มกอ

ผู้ที่เกิดปีกุน

จุดเด่น คนเกิดปีกุนเป็นผู้ที่นิสัยน่ารัก ใจดี มีท่าทีที่เป็นมิตร มีจิตใจเมตตา มีความกรุณาปราณี ไม่ชอบการแข่งขันชนิดเอาเป็นเอาตาย คน เป็นคนรักครอบครัว พี่น้อง เพื่อนฝูงญาติมิตรใจบุญสุนทาน มีจิตใจเสียสละ ชอบทำงานที่อุทิศแรงกายแรงใจเพื่อส่วนรวม ช่วยเหลือผู้อื่นอย่างไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อย

จุดอ่อน เป็นคนมีนิสัยอ่อนโยน จนคล้ายว่าเป็นคนไม่สู้ แต่ภายในแอบแฝงไว้ด้วยความที่เป็นคนฉลาดเหมือนคมในฝัก จนอาจจะพลาดโอกาสสำคัญในชีวิต ชอบทำตัวให้เป็นจุดเด่นหรือศูนย์กลางที่มีผู้อื่นมาสนใจ ชอบอาสารับใช้ผู้อื่นจนไม่ค่อยมีเวลากับอนาคตตัวเอง

ข้อแนะนำ

พระเครื่องที่ขอแนะนำนั้น ควรแขวนพระปางลีลา เป็นหลักเพราะเป็นพระที่ถูกกับโฉลก แขวนแล้วจะเห็นความเปลี่ยนแปลงในชีวิต งานที่ทำจะทำให้มีคนหนุนนำและเห็นคุณค่า

พระสกุลลำพูน กับความเชื่อ และกลายเป็นชื่อในปัจจุบัน

ชื่อกับความเชื่อในพระสกุลลำพูนพูดถึง พระสกุลลำพูน แล้วในยุคนี้คงไม่มีใครที่ไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน อย่างน้อยก็พระรอด พระหนึ่งในเบญจภาคีพระเครื่องเมืองไทยที่ใครๆก็ใฝ่ฝันยากมีไว้ครอบครองบูชาอย่างน้อยสักหนึ่งองค์ แต่จะมีใครที่จะคิดไปถึงที่มาของชื่อพระเหล่านั้นบ้างไหม ว่าใครเป็นผู้ตั้งชื่อแล้วตั้งแบบนั้นหมายความว่าอย่างไร

นักวิชาการ นักโบราญคดี และนักอนุรักษ์พระสกุลลำพูนรวมถึงคนลำพูน บางทีก็เรียกชื่อพระสกุลลำพูนผิดแผกแตกต่างกันไป ตามวิถีแห่งภาษาและความเข้าใจของตนเมื่อครั้งก่อน สมัยตอนข้าพเจ้าเป็นเด็กที่พอจำความได้และมีความสนใจพระเครื่องเนื่องจากพ่อ ปู่ และคุณตา มีพระลำพูนเป็นมรดกตกทอดกันมา และท่านๆเหล่านั้นได้เล่าให้ฟังถึงที่มา ประสบการณ์ความศักดิ์สิทธิ์แห่งพระลำพูนให้ฟัง จึงเป็นจุดหนึ่งที่สร้างความสนใจ ความรัก และมุ่งศึกษาเรียนรู้มาตั้งแต่อายุสิบกว่าปี และชื่อที่ได้ยินผู้แก่ผู้เฒ่าเล่าขานกัน พอจะนำมาเล่าต่อให้ท่านฟัง ดังเช่น

พระเลี่ยง มีลักษณะแหลมในส่วนปลาย ทางเหนือเรียกส่วนแหลมว่า เหลี้ยม และเมื่อขุดได้พระลักษณะนี้จึงเรียกว่าพระเหลี้ยม แต่ที่เปลี่ยนไปเป็นพระเลี่ยง ก็มีบางส่วนเล่าเกี่ยวกับพุทธคุณให้ฟังว่า เมื่อมีพระนี้ติดตัว จะไม่พบอันตรายทั้งปวง หลีกเลี่ยงจากอันตรายได้เสมอ "เลี่ยง" เป็นภาษาเมืองเหนือเหมือนกัน หมายถึง เว้น, หลบ, หลีก, หรือกิริยาทำอีกอย่างหนึ่ง เช่น หนตางเส้นนี้บ่อดีก็เลยเลี่ยงไปใจ้แหมเส้นหนึ่ง คือทางสายนี้ไม่ดีเลยไปใช้อีกเส้นทางหนึ่ง ก็ทำให้ต่อมาเรียกว่าพระเลี่ยง อาจตามพุทธคุณที่พูดถึงกัน


พระคง
หมายถึง พระเครื่องที่ขุดพบที่บริเวณวัดพระคงฤาษี จึงเรียกว่าพระคง ทางด้านพุทธคุณ ก็เล่าว่ามีความคงกระพันชาตรี ทนต่ออาวุธ คมหอกคมดาบ เมื่อครั้งโบราญที่ต่อสู้กัน จึงทำให้เรียกว่าพระคง


พระบาง รูปร่างคล้ายพระคง แต่โดยรวมแล้วหลังจะบางกว่า พบมากที่วัดดอนแก้ว แต่ไม่ได้เรียกชื่อตามวัด เรียกตามลักษณะที่เห็นว่ามีลักษณะบาง


พระลบ ในความหมายตามลักษณะที่มีลักษณะองค์ไม่ค่อยชัดเจน ไม่มีรายละเอียดในพิมพ์ และเนื่องจากผิวหยาบและเสื่อมสภาพขณะที่อยู่ในกรุ เมื่อคนที่เห็นส่วนมากมีลักษณะที่ไม่ชัดจึงเรียนว่าพระลบ คือลบเลือน อีกตามพุทธคุณ มีผู้นำไปใช้ทางคดีความแล้วชนะ จึงเชื่อว่าสามารถลบล้างสิ่งที่ไม่ดีออกไปได้ พระลบโบราญจะพบรอยฝนเพื่อทำน้ำมนต์อาบกินเมื่อใช้ต่อสู้คดีความ


พระเปิม เปิมในภาษาคำเมือง ลักษณะแบนใหญ่ เมืองเปรียบเทียบกับลักษณะพระเปิมแล้วเห็นว่ามีลักษณะตามนี้จึงเรียกกันว่าพระเปิม ประสพการณ์สุนัขกัด และทหารรบในยุทการที่ร่มเกล้าถูกยิงด้วยปืนอาก้ารอดชีวิต

พระรอด
คนเมืองในยุคเก่าๆ เรียกว่าพระลอด หมายถึงพระขนาดเล็ก คือในคำเมือง มากจากคำว่า ลอดมอก คือเล็กกว่าที่ควร ในด้านพุทธคุณ มีผู้บูชาแล้วคลาดจากอันตราย หรือสิ่งที่ไม่พึงปรารถนา จึงว่ารอดมาได้อย่าปาฏิหาริย์ สมัยก่อน จะเกณฑ์ทหาร หรือคัดเลือกทหารประจำการ คนที่ไม่ต้องการให้ลูกหลานติดทหารเกณฑ์ ก็จะให้ลูกหลาน อมพระรอด อาราธนา ให้รอดพ้นไม่ต้องถูกเกณฑ์ จึงเรียกพระรอด


พระลือ วัดพระคง/วัดประตูลี้ดีเด่นในเรื่องชัยชนะคลาดแค้ลวและความมีชื่อเสียงเลื่องลือไกล

แนะนำ พระคล้องคอ เสริมดวง บารมี โชคลาภ ประจำทั้ง 7 วันเกิด

คนที่เกิดวันจันทร์

ควรจะเป็นตะกูล พระยอดขุนพลเนื้อพระทำด้วยตะกั่ว ดีบุก ปรอท (ชินเงิน) ตะกั่วเถื่อน (ตะกั่วสนิมแดง) พระในชุดนี้ โบราณจารย์ท่านถือว่า เสริมบารมีในอำนาจยิ่งนัก พระเครื่องที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่เกิดวันจันทร์ ได้แก่ พระร่วงรางปืน, พระร่วงหลังลายผ้า พระคู่กายควรจะเป็น พระเนื้อชิน เป็นดีที่สุด


คนที่เกิดวันอังคาร

พระเครื่องที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่เกิดวันอังคาร นั้นควรเป็นพระผงพุทธคุณ เนื่องจากเป็นพระที่มิได้ผ่านความร้อน อีกทั้งพุทธานุภาพขององค์พระ จะช่วยให้จิตใจเยือกเย็น เป็นสมาธิ ได้แก่ พระผงตระกูลสมเด็จ อาทิเช่น พระสมเด็จวัดระฆัง, พระสมเด็จวัดบางขุนพรหม, พระสมเด็จวัดเกศไชโย รวมถึงพระผงคณาจารย์ต่าง ๆ เช่น พระผงวัดปากน้ำ พระคู่กายควรจะเป็น พระเนื้อผง เป็นดีที่สุด


คนที่เกิดวันพุธ

พระเครื่องที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่เกิดวันพุธกลางวัน เป็นฤกษ์แห่งการทำกินพระเครื่องที่เหมาะสมนั้นควร เป็นพระประเภทลีลา มีความหมายแห่งความก้าวหน้า อาทิเช่น พระกำแพงพิมพ์ต่าง ๆ เช่น ลีลาเม็ดขนุน, พระกำแพงลีลา, พระกำแพงลีลาฝักดาบ, พระกำแพงเม็ดขนุน พิมพ์ใหญ่, พระพุทธยี่สิบห้าศตวรรษพระเครื่องที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่เกิดวันพุธกลางคืน มักจะมีสัมผัสพิเศษและมีลางสังหรณ์มากกว่าวันอื่น ดังนั้นนอกจากพระเครื่องที่อาราธนาแล้ว ควรจะมีเครื่องรางเสริมดวง ป้องกันอาถรรพ์ต่าง ๆ เช่น ตระกรุดคณาจารย์ต่าง ๆ, ลูกอมผงพุทธคุณ, เบี้ยแก้คนที่เกิดวันพฤหัส

พระเครื่องที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่เกิดวันพฤหัส พระที่ช่วยเสริมดวงวาสนานั้น โบราณท่านว่า พระปางเปิดโลก ท่านถือว่าเป็นพระแห่งปัญญา พระคู่กายควรจะเป็น พระปางเปิดโลก เป็นดีที่สุด


คนที่เกิดวันศุกร์

พระเครื่องที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่เกิดวันศุกร์ เป็นคนราคะจริตสูง เป็นคนหลงใหลในสิ่งสวยงาม โบราณจารย์ ท่านจึงให้พระปางรำพึง เป็นอณุสติเตือน ปางที่พระพุทธองค์ พิจารณาธรรมสังเวช พระเครื่องที่เหมาะสม จึงควรเป็นพระปิดตา หรือพระภควัมปติ เพื่อเป็นลักษณะอณุสติเตือนใจ มิให้หลงในสิ่งต่าง ๆ และเสริมดวงโชคลาภวาสนา จะไหลมาอย่างที่คาดไม่ถึง พระคู่กายควรจะเป็น พระปิดตา เป็นดีที่สุด


คนที่เกิดวันเสาร์

พระเครื่องที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่เกิดวันเสาร์ เสริมดวงด้วยพระที่ทำจากว่านมีคุณลักษณะเย็นและบริสุทธจากธรรมชาติ เช่น พระหลวงปู่ทวดเนื้อว่าน, พระคู่กายควรจะเป็น พระหลวงปู่ทวด เป็นดีที่สุด


คนที่เกิดวันอาทิตย์


พระเครื่องที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่เกิดอาทิตย์ ควรอาราธนาเพื่อความเป็นศิริมงคลนั้น ควรจะเป็นพระพิมพ์ที่ผ่านความร้อนจากไฟ เนื่องจากจะวยปรับหนุนธาตุประจำตัว และโดยเฉพาะอย่างยิ่งความเป็นพระปางมารวิชัย เนื่องจากเป็นพระพิมพ์ที่พระพุทธเจ้าทรงเอาชนะพญามาร เช่น พระรอด, พระคง, พระขุนแผน, พระคู่กายควรจะเป็น พระปางมารวิชัย เป็นดีที่สุด

ขุนแผน ดีเด่นพุทธคุณทางด้าน มหาเสน่ห์

ถ้าพูดถึงพระขุนแผนจะเป็นเครื่องรางที่รู้จักของหลายคน เนื่องจากได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในว่าจะเป็นอดีตและปัจจุบัน ส่วนใครที่ไม่รู้จักแต่จะต้องคุ้นหูเคยได้ยินมากันมาบ้าง ว่าพระขุนแผนนั้น เป็นเครื่องรางของขลังที่ให้อิทธิคุณอำนาจทางด้าน มหาเสน่ห์ เมตตามหานิยม คนชื่นชมชมชอบเป็นที่รักใคร่ของคนรอบข้าง เป็นที่ต้องตาต้องใจกับเพศตรงข้ามเจ้านายผู้ใหญ่ให้ความรักเอ็นดูหรือโชคลาภ โดยเป็นความเชื่อของผู้บูชาว่า เมื่อนำพกติดตัวห้อยคอบูชา จะทำให้คนรักคนชอบเข้าหาเมตตาและเอ็นดูช่วยเหลือเรา

ซึ่งเป็นที่มาจากวรรณคดีขุนช้าง-ขุนแผน หรือ พรายแก้ว ซึ่งขุนแผนเป็นใคร มีอยู่จริงหรือไม่ หากกล่าวถึงวรรณคดีขุนช้าง-ขุนแผน ที่เป็นตำนานเล่าของจังหวัดสุพรรณบุรี ครูบาอาจารย์ที่มีความรู้ในด้านญานบารมีได้เล่าความจริงเกี่ยวกับขุนแผนไว้ดังนี้

เรื่องของขุนช้างขุนแผน นั้นเป็นเรื่องราวชีวิตจริงของบรรพบุรุตไทยสมัยอยุธยาช่วงราวปี พ.ศ. 1967 ถึง 1991 ในรัชสมัยของพระเจ้าพันวัสสาหรือ ที่เรียกกันว่า พระเจ้าสามพระยา โดยกล่าวถึงขุนแผนไว้ว่าเป็นชายรูปงาม มีเมียบมากผู้คนรักใคร่

ประวัติการสร้างพระขุนแผนของไทย ที่เป็นพระเครื่อง หรือเครื่องรางของขลัง ที่เด่นชัดได้แก่ ขุนแผนเก่าที่ขุดพบที่ วัดบ้านกร่าง จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งมีพิมพ์ทรงลักษณะเด่นคือเป็นพระพิมพ์ 5 เหลี่ยม มีลักษณะของพระปางมารวิชัย ประทับนั่งอยู่ในซุ้มเรือนแก้ว มีด้วยหลายหลายแบบหลายพิมพ์ บางพิมพ์เป็นพระติดกันมีชื่อเรียกว่าพรายคู่ ส่วนองค์เดียวเรียกว่าพรายเดี่ยว ซึ่งภายหลังจากการตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นพระเครื่องที่สร้างสมัยอยุธยา

มาในภายหลัง ได้มีนำพระพิมพ์ลักษณะนี้มาสร้างเป็นพระเครื่อง นิยมเรียกว่าพระขุนแผน โดยพระเกจิอาจารย์ และวัดต่างๆก็มีการสร้างพระขุนแผนนี้ขึ้น

ตัวอย่างพระขุนแผนที่ได้รับความนิยม

 • พระขุนแผนเคลือบ กรุวัดใหญ่ ชัดมงคล จ.พระนครศรีอยุธยา
 • ขุนแผนพรายผงกุมารหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จ.ระยอง
 • ขุนแผนแขนอ่อนรุ่นแรก หลวงปู่ชื้น วัดญาณเสน
 • พระขุนแผนดิน 7 ป่าช้า รุ่นแรก หลวงพ่อเต๋ คงทอง วัดสามง่าม จังหวัดนครปฐม
 • พระขุนแผนหลวงปู่ชื่น วัดตาอี จังหวัดบุรีรัมย์เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีพระขุนแผนที่สร้างจากวัด หรือเกจิอาจารย์อื่นอีกหลายรุ่น รวมสุดยอดพระขุนแผน

ความหมายของพระกรุ

พระกรุ คือ พระเครื่องที่คนสมัยโบราณได้สร้างไว้ แต่ถูกนำบรรจุลงในกรุ (บรรจุลงในกรุ หมายถึง บรรจุลงในหม้อ หรือบรรจุลงในไห เป็นต้น) จากนั้นจะนำไปฝั่งไว้ตามที่ต่างๆภายในวัด เช่น เจดีย์, ใต้ฐานพระวิหาร, หลังคาโบสถ์ ฯลฯ เพื่อให้คนรุ่นหลังที่มาพบเจอได้นำไปศึกษาที่มา และบูชาต่อไป

วัดพระบรมธาตุนครชุม ทุบฐานพระในวิหารเปิดกรุพระเครื่องเก่า และพระโบราณหลากหลายชนิด ให้ประชาชนบูชา ที่วัดพระบรมธาตุนครชุม ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร พระราชวชิรเมธี รองเจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร เจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุนครชุม ได้ปรับปรุงซ่อมแซมใหม่ เพื่อให้เป็นห้องสมุดสำหรับพระเณรใช้เป็นที่ศึกษาค้นคว้าตำราเรียน

ดังนั้น จึงได้มีการอัญเชิญพระพุทธรูปออกไปจากวิหาร ซึ่งตาม ประวัติทราบว่า พระสิทธิวชิรโสภณ หรือหลวงพ่อช่วง อดีตเจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสในยุคนั้น ได้นำพระเครื่องบรรจุไว้ที่หน้าแท่นพระประธาน ตั่งแต่เมื่อปี 2537 โดยในสมัยนั้นมีทั้งพระที่สร้างใหม่ มีทั้งพระเก่าที่หลวงพ่อช่วงเก็บสะสมไว้ และยังมีพระที่ชาวบ้านเก็บไว้นำมาบรรจุไว้ในกรุแห่งนี้ด้วย

สามารถเช่าบูชาหรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ วัตถุมงคลพระกำแพงกรุแตก
จำนวนสินค้าต่อหน้า  10 20 30
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5